Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Hạ nhiệt nhà xưởng bằng cách sử dụng mát làm mát Nakami là giải pháp làm mát không khí bằng hơi nước được sử dụng rộng rãi bởi khả năng làm mát cho không gian mở. Với đặc thù tạo ra áp suất dương có độ chệnh lệch trước và sau khi làm mát từ  3-9 độ C, đây là giải pháp khả thi cho đầu tư chi phí thấp nhưng chi phí điện năng.

"Máy làm mát Nakami" sử dụng hiệu quả nhất cho các nhà xưởng may, dệt sợi, cơ khí, nhựa bao bì, nhà hàng tiệc cưới, quán ăn, cà phê, quán bida, siêu thị, nhà thờ, nhà thi đấu, văn phòng không gian mở và các loại không gian mở ngoài trời ...

|| Máy làm mát Nakami kiểu di động

Khi "Hệ thống làm mát nhà xưởng" bằng hơi nước hoạt động thì không khí được máy làm mát Nakami đặt bên ngoài xưởng hút vào trong thân máy để trao đổi nhiệt, lọc bụi sau đó cấp liên tục vào không gian nhà xưởng để thay thế khối không khí nóng đang tồn tại, giúp "Hạ nhiệt nhà xưởng" một cách hiệu quả. Giải pháp này còn có tên là "Hệ thống làm mát áp suất dương" do duy trì áp suất trong xưởng luôn cao hơn môi trường bên ngoài xưởng nên để đẩy không khí nóng và bụi lơ lững ra ngoài.

Hinh_cau tao nakami fan

[ Thông tin thêm: Theo tiêu chuẩn nhiệt độ phù hợp cho con người làm việc của Bộ Y Tế quy định thì nhiệt độ làm việc không được vượt quá 32 độ C và tốc độ gió trong vùng làm việc ít nhất là 1.5 m/s ]

Máy làm mát hoạt động như thế nào ?

"Hệ thống làm mát nhà xưởng" hoạt động dựa vào nguyên lý nước bốc hơi làm giảm nhiệt độ không khí cấp vào. Trong không khí luôn tồn tại một dạng nhiệt ẩn của quá trình bay hơi nước, đó là khi nước chảy đều qua các tấm màng Cooling pad đặt trong máy thì ở đây diễn ra quá trình trao đổi nhiệt bay hơi, để thực hiện việc này cần một nguồn năng lượng lớn để các phân tử phá lỡ liên kết hidro (H2) trong phân tử nước H2O và lượng nhiệt này có sẵn trong không khí môi trường. Việc cần làm là tạo môi trường để quá trình này xảy ra bên trong máy để tận dụng hiệu quả giảm nhiệt làm mát không khí.

Trong máy làm mát, khi nước đi trong các tấm Cooling pad và bay hơi trao đổi nhiệt làm giảm nhiệt độ không khí được hút xuyên qua máy sẽ có một phần "hơi nước" dạng phân tử theo hệ thống ống dẫn không khí thổi vào trong nhà xưởng chính vì vậy độ ẩm không khí sẽ tăng lên. Việc sử dụng giải pháp này sẽ làm độ ẩm trong không khí nhà xưởng tăng lên, nhưng khi thiết kế "hệ thống làm mát nhà xưởng" các kỹ sư sẽ tính toán sao cho độ ẩm chỉ tăng ở một ngưởng nhất định gần với độ ẩm tối đa của môi trường xung quanh (khi trời mưa) để không làm ảnh hưởng đến các máy móc và con người hoạt động trong nhà xưởng.

Để độ ẩm không khí khi sử dụng "máy làm mát Nakami" sẽ không tăng cao là vì lượng nhiệt sinh ra không ngừng và tích tụ trong nhà xưởng là rất lớn, ở đây sẽ diễn ra quá trình gia nhiệt giảm lượng ẩm thừa của quá trình làm mát và chính các khoảng không của cửa chính và cửa sổ luôn mở nên không khí mát sau khi được làm mát cấp vào sẽ nhận nhiệt bay hơi sẽ mang theo bụi và hơi ẩm đối lưu ra bên ngoài không gian xưởng.

Hinh_ung dung nakami

Khác với hệ thống phun sương, khi máy làm mát Nakami hoạt động không khí cấp vào được làm mát bằng nguyên lý bay hơi nước giảm nhiệt độ, còn hệ thống phun sương thì phun trực tiếp nước vào không khí để giảm nhiệt độ phương pháp này độ ẩm lên đến 90% chỉ thích hợp cho không gian ẩm ướt như sân vườn cây cảnh, phun ngăn bụi do không gian quá gần đường giao thông, hoặc làm mát tạo ẩm mà không ảnh hưởng đến con người và máy móc xung quanh.. Và việc phùn sương trực tiếp lâu ngày sẽ gây âm thường trực làm ẩm mốc đồ đạc và không vệ sinh khi nước mang theo bụi không khí có thể bay vào đồ ăn thức uống, hoặc các thiết bị điện, điện tử ở xung quanh.

Bảng so sánh sơ bộ một số hệ thống "hạ nhiệt nhà xưởng"

Số liệu khảo sát trên không gian làm việc 1000 m2
Năng suất làm lạnhKiểu
Hệ thống làm mát
Hệ thống điều hòa
Hệ thống quạt
Công suất
16.000 m3/h
400.000 Btu/h
40.000 m3/h
Công suất điện
1,1 kW
54 kW
7.1 kW
Không gian làm việcDiện tích ( m2)
1000
1000
1000
Chiều cao (m)
4
4
4
Số lần trao đổi trên giờ
30
tuần hoàn
30
Chỉ số năng lượng tiêu thụTổng số đơn vị lắp đặt
8
2
3
Tổng điện tiêu thụ (kW)
8.8
108
22.5
Tổng điện sử dụng 10h/ngày và 26 ngày/tháng
27,456 kWh trên năm
336,960 kWh trên năm
70,200 kWh trên năm
% điện tiêu thụ
8%
100%
21%
Sự khác nhau giữa các phương pháp
Đẩy hơi nóng ra và làm mát không khí, làm sạch và cấp gió tươi
Vòng tuần hoàn kín.Trong trường hợp có nhiệt sinh ra thì nó không hiệu quả
Tuần hoàn không khí nhưng không hạ nhiệt độ khi nhiệt độ môi truồng tăng

Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian và giữ kín khối khí trong không gian làm lạnh để tuần hoàn tiếp thì mới đảm bảo hiệu quả, nhưng với hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in... và có thể mở cửa khi hệ thống hoạt động.

Từ những so sánh này khi lựa chọn hệ thống Điều hòa không khí và thông gió ta nên cân nhắc có nên dùng hệ thống máy lạnh hay không, vì nếu không phải là môi trường yêu cầu nhiệt độ thấp như văn phòng và độ ẩm đặc biệt thì hệ thống làm mát là một lựa chọn hiệu quả và kinh tế nhất.

Sau nhiều năm đi tiên phong nghiên cứu và thử nghiệm chúng tôi đã cho ra đời "hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu suất cao" với sự cam kết nhiệt độ nhà xưởng luôn luôn bằng hoặc nhỏ hơn 30 độ C trong mọi điều kiện thời tiết (Không còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường) đây là cải tiến quan trọng để đáp ứng yêu cầu cao của các môi trường sản xuất của các nước tiên tiến, đáp ứng theo tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng của châu Âu và một số nước đó yêu cầu tương tự. Với máy làm mát tiêu chuẩn không theo nguyên lý hiệu suất cao là "hạ nhiệt và ồn định nhiệt độ nước cấp vào máy thì khi nắng nóng hoặc môi trường nhiệt động ta8gn cao thì kéo nhiệt sau khi làm mát trong xưởng cũng tăng lên, điều này hay bị các kỹ sư tư vấn bỏ qua khi họ không nắm được nguyên lý hệ thống "làm mát hiệu suất cao" nhãn hiệu Nakami.

Dưới đây là một số công trình làm mát nhà xưởng do Đại Việt cung cấp và lắp đặt (Click vào công trình để xem chi tiết) :

=> Nhà máy cơ khí chính xác BOSCH - Long thành, Đồng Nai.
=> Nhà máy cơ khí chính xác PMAS - Mỹ Phước III, Bình Dương.
=> Nhà máy cơ khí chính xác Dynamo - Đồng An, Bình Dương.
=> Nhà máy nhựa Đại Đồng Tiến - Nhơn Trạch, Đồng Nai.
=> Nhà máy nhựa Minh Thành - Q.Bình Tân, HCM.
=> Nhà máy nhựa Tín Thành (Batico ) - Đức Hòa, Long An ( Ống gió inox 304) 
=> Nhà máy cao su Thái Dương - Mỹ phước III, Bình Dương
=> Công ty may xuất khẩu SAITEX International - Amata, Đồng Nai
=> Công ty may Thư Trang - Tân Phú, HCM
=> Công ty may Sao Mai Sáng (Hiệu suất cao) - HCM
=> Công ty may Bodynits - Đức Hòa, Long An
=> Công ty dệt may Thành Công - TCM. - Tân Bình, HCM
=> Nhà máy Mercedes-Benz Việt Nam - Gò Vấp, HCM
=> Nhà máy Sumsung Vina. (Hiệu suất cao) - HCM
=> Nhà máy Dunlopillo Việt Nam - VISIP 1, Bình Dương
=> Công ty kỹ nghệ thực phẩm VIFON - Tân Phú, HCM
=> Nhà máy Uni-President Việt Nam - CN Tiền Giang - CN Bình Dương
-
Và còn rất nhiều công trình khác Quý khách có thể xem tại mục "CÔNG TRÌNH"

[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm