Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Thông gió cho nhà xưởng là nhu cầu bắt buộc và được thực hiện bằng nhiều cách theo những mô hình sản xuất khác nhau. Hiện nay đối với nhà xưởng và có thể chia ra làm 2 dạng thông gió phổ biến là thông gió trong môi tường Điều hòa không khí và Thông gió tạo thông thoáng mát mẽ cho môi trường làm việc.


|| Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng nước
|| So sánh các biện pháp làm mát nhà xưởng
|| Chế tạo ống dẫn gió

Thông gió trong môi trường điều hòa không khí

Hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư ,chi phí điện tiêu thụ trong quá trình là rất lớn. Tuy nhiên một số nhà xưởng sản xuất có tính chất đặc biệt cần nhiệt độ thấp ( khoảng từ 23~28 độ C ) thì việc đầu tư hệ thống lạnh là cần thiết để đạt hiệu quả. Và khi lắp đặt máy lạnh thì không gian xưởng cần phải kín dẫn đến việc lưu thông khí tươi bên ngoài vào rất hạn chế, chín hvi2 thế cần phải tính toán thông gió hợp lý để cấp thêm khí tươi và giảm bớt lượng khí thải trong không gian làm việc

Thống gió tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc

Với loại hình thông gió này thì khá phổ biến, khi nhà xưởng cần thải bụi hoặc cấp không khí sạch mát từ bên ngoài vào trong để tạo môi trường thông thoáng cho bên trong xưởng. Yêu cầu cơ bản là mái tole nhà xưởng cần được cách nhiệt chống nóng để giảm nhiệt độ do bức xạ mặt trời

Hinh_nha xuong

Một số phương pháp thiết kế thông gió cho nhà xưởng:

1. Thông gió tự nhiên: Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian, thời tiế, diện tích các ô thông gió..

Hinh_thong gio tu nhien
Phương pháp : Bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất . Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa.Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

2. Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường .Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào .Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Hinh_quat thong gio cn

Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp

Theo TCVN mỗi người cần 20 m3 không khí tươi trong 1 giờ . Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.
Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn .
Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2
=> Số người phân bố : 1428 người
=> Lưu lượng thông gió : Vt = 1428x20 = 28,560 m3/h
Căn cứ vào lưu lượng trên ta chọn quạt hút có công suất tương đương để lắp đặt theo vị trí thích hợp
>> Tham khảo Catalogue quạt hút Nakami

3. Thông gió làm mát sử dụng kênh dẫn gió: Là phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp quạt hút để hút gió tại từng vị trí cụ thể trong tổng không gian hoặc dùng ống gió kết hợp quạt để thổi khí tươi bên ngoài vào từng vị trí cụ thể

Hinh_he thong hut gio

4. Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Là phương pháp lấy không khí tươi bên ngoài làm mát rồi thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi thiết bị quạt làm mát), khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát.

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rải vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa. Trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế để dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp nhỏ nhất có thể đạt đến 18.000 m3/giờ/máy). Một hệ thống thông gió làm mát loại 18,000m3/h có khả năng làm mát đến diện tích khoảng 100 ~ 120 m2.
Do sử dụng giải pháp theo nguyên lý bay hơi giảm nhiệt tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng hơn 1KW/giờ).

Hinh_thong gio lam mat

Cụ thể một phân xưởng có diện tích 1.200 m2, lắp đặt 12 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ thì hiệu quả làm mát vẫn đáp ứng được nhu cầu nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng hơn 5 triệu /tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 50 triệu đồng/tháng.

Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in ...

Thời gian thi công lắp đặt nhanh chóng từ 20-30 ngày là có thể lắp xong 1 hệ thống làm mát nhà xưởng 5000 ~ 10.000 m2. Ngoài ra còn hệ thống làm mát cho những xưởng nhỏ vài trăm m2 sẽ có cách bố trí riêng và chi phí tương đối thấp.[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm