Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Một "phát minh" đã được nhiều người "phát hiện" ra trước đó, nhưng theo nhiều ý kiến thì cách này là đỉnh nhất cho hè oi bức. "Máy làm mát di động hand made" là chiếc máy làm mát phiên bản nhỏ giúp bạn dễ dàng mang nguồn gió mát rượi theo mình khi di chuyển đi bất cứ đâu. Hoặc có tác dụng rất thiết thực trong hoàn cảnh "cơm áo gạo tiền" của các sinh viên xa nhà trong mùa nóng.


|| Tìm hiểu nguyên lý trao đổi nhiệt của máy làm mát

Che tao may lam mat di dong_1
Vật liệu để "chế tạo" máy làm mát di động khá đơn giản, bạn chỉ cần mốp xốp loại hay dùng làm thùng trữ đá,.. một thùng nhựa chắc chắn với kích thước có thể linh động cho phù hợp với vật liệu và nhu cầu làm mát khoảng rộng hay hẹp, và pin khoảng 12V hoặc bình xe máy làm nguồn cấp cho máy làm mát.

Che tao may lam mat di dong_2
Đầu tiên bạn làm lớp cách nhiệt cho thùng nhựa bằng cách cắt các tấm xốp để chèn ghép kín các mặt bên của thùng để hơi lạnh không bị thất thoát do truyền nhiệt đọng sương giữa bên ngoài và nhiệt lạnh của nước đá trong thùng.
 
Che tao may lam mat di dong_3
Bước tiếp theo là làm sao cho thùng (thân máy làm mát) không bị rò rỉ nước khi sử dụng, bằng cách dùng bao nilong và băng dính. Lấy túi nilong mỏng để bao kín phần mặt trong của thùng chứa dùng băng dính 2 mặt dán trước dưới đáy thùng nhựa sau đó đặt bao nilong mỏng vào trên phần băng dính đã dán trước.

Che tao may lam mat di dong_4
 Mô hình cơ chế hoạt động của "máy làm mát di động" tự chế.

Che tao may lam mat di dong_5
Làm nắp có cách nhiệt cho máy làm mát. Phần này cần cần sự cẩn thận vì độ khít của nắp càng cao thì thời gian nước đá tan cũng sẽ lâu hơn và bạn có thể hưởng sự mát mẻ lâu hơn. Chú ý dán băng dính cố định một bên nắp.

Che tao may lam mat di dong_6
Cắt nắp hộp thành 2 phần, một bên để quạt thổi vào và một bên để hơi lạnh thổi ra. Cố định khu vực đặt pin bên hống thùng nhựa, bạn có thể dùng bìa cát tông hoặc vải để giữ pin ở cạnh hộp. Khoan một lỗ nhỏ để luồn dây nối pin với động cơ cánh quạt.

Che tao may lam mat di dong_7
 Bạn có thể tạo thêm cửa hướng gió ra bằng cách lắp thêm một ốp hướng dòng cho máy làm mát để điều chỉnh đúng hướng gió mát thổi ra.

Che tao may lam mat di dong_8
Một chiếc máy làm mát di động nhỏ và chi phí thấp, nhưng có thể dùng tạm để "giải quyết" nhu cầu thực sự bức thiết trong mùa nóng cao điểm và hơn hết là bạn có thể mang nó theo bất kỳ đâu vì sự gọn nhẹ.

Theo: kienthuc.net.vn
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm