Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Làm mát môi trường nhà xưởng là nhu cầu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhằm duy trì và nâng cao năng suất làm việc cho con người, máy móc thiết bị trong nhà xưởng. Tùy theo nhu cầu về nhiệt độ, độ ẩm củng như mức đầu tư sao cho hiệu quả mà có thể lựa chọn hệ thống nào cho phù hợp trong các giải pháp làm mát phổ biến như: thông gió cưởng bức (Ventilation Fan), dùng hệ thống máy lạnh (Airconditioner for Factory), hệ thống máy làm mát bằng nước (Evaporative Air Cooler), dùng hệ thống màn nước áp suất âm (Cooling Pad). Mỗi giải pháp đều có ưu và nhực điểm khác nhau chính vì thế cần nắm rõ thông tin và chọn hệ thống thích hợp để đáp ứng được nhu cầu của mỗi loại không gian nhà xưởng.


|| Tìm hiểu tổng quan về hệ thống làm mát nhà xưởng.
|| Nên chọn Máy làm mát nhà xưởng hay Tấm cooling pad

Hinh_banner may lam mat

Phân tích sơ bộ về tính năng và ưu nhược điểm của mỗi hệ thống:

1. Thông gió cưởng bức (Ventilation Fan)

Hinh_quat thong gioĐây là phương pháp truyền thống đơn giản nên được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng có ưu điểm là giá thành rẽ nhưng theo khảo sát đánh giá hiệu quả làm mát thì không cao do chỉ giải quyết được vấn đề lưu thông không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà xưởng mà không giảm thiểu được nhiệt độ không khí, nhiệt do con người, thiết bị sinh ra trong quá trình làm việc cũng như nhiệt do bức xạ mặt trời. Chính vì thế phương pháp này đã dần tỏ ra kém hiệu quả và chỉ thích hợp ở các nhà xưởng có nhiệt độ môi trường không khí tương đối thấp và chỉ cần thông gió cho thông thoáng, hoặc cần thông gió hút bụi hơn là giảm nhiệt độ không khí.

2. Máy lạnh cho nhà xưởng (Airconditioner for Factory)

Máy lạnh cho nhà xưởng về nguyên lý hoạt động cũng giống với máy lạnh dân dụng nhưng về công suất thì thường cần lớn hơn nhiều, và tùy theo nhu cầu sẽ có những loại có cấu tạo hệ thống khác nhau. Thông thường khi nghĩ đến làm mát không khí thì hầu hết chúng ta thường nghĩ ngay đến máy lạnh nhưng trong vài trường hợp cần xem xét lại những yếu tố như: có cần nhiệt độ dưới 29oC hay không vì điều này sẽ ngốn khoản tiền không hề nhỏ trong kế hoạch đầu tư của Quý khách, sản phẩm đang gia công có yêu cầu “nghiêm ngặt” về độ ẩm và nhiệt độ không ?, và cũng cần xem qua mức chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống làm mát xưởng có đáp ứng được cho việc sử dụng máy lạnh hay không vì chi phí đầu tư cho hệ thống máy lạnh thường cao gấp nhiều lần so với các hệ thống khác.
        Sau khi đã xem xét nếu không cần thiết phải đáp ứng những điều trên thì không nên sử dụng máy lạnh mà nên chọn một giải pháp làm mát hệu quả kinh tế hơn. Trong môi trường nhà xưởng và những nơi đông người nhiệt nóng phát ra thường lớn hơn nhiều so với văn phòng hoặc môi trường dân dụng, nên sẽ cần công công suất máy lạnh lớn hơn tiêu chuẩn để bù lại tổn thất nhiệt đó. Và khi công suất tăng kéo theo điện năng tiêu thụ cũng tăng lên rất nhiều, với hóa đơn tiền điện lên đến hàng chục hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì chắc hẳn máy lạnh không phải là lựa chọn ưu tiên cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Một khoảng khác không thể không kể đến là các chi phí phụ trong quá trình vận hành cũng như bảo trì, thay thế linh kiện,..  Hoặc đối với một sống hệ thống cần phải có nhân viên được đào tạo chuyên môn sâu mới có thể vận hành và theo dõi được, nên đây củng là vấn đề cần quan tâm khi chọn hệ thống máy lạnh.

3. Hệ thống máy làm mát nhà xưởng bằng hơi nước (Evaporative Air Cooler)

Hinh_may lam matSau khi xem xét các yếu tố trên nếu không cần đáp ứng các yêu cầu đặc biệt thì Hệ thống máy làm mát bằng nước là lựa chọn thích hợp nhất. Về thông gió thì máy Air Cooler củng đáp ứng khá tốt yêu cầu này (xem bài "Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng), về làm mát thì theo đánh giá chuyên môn và thực tế đo đạc tại công trình thì hệ thống máy làm mát bằng nước Air Cooler khi tính toán đủ công suất có thể đạt được nhiệt độ khoảng 30oC +/-1 , và theo ghi nhận một số trường hợp đặc biệt (mái tole cách nhiệt tốt,có trần laphong, trong xưởng ít thiết bị máy phát nhiệt) có thể đạt được 28oC. Về chi phí đầu tư ban đầu thì hệ thống Air Cooler chỉ cần khoảng 20 ~ 30% chi phí đầu tư ban đầu cho máy lạnh, về điện năng tiêu thụ thì có thể nói hệ thống máy làm mát bằng nước là một trong những hệ thống “xanh” vì tiêu thụ điện chỉ bằng 10 ~ 12% lượng tiêu thụ của máy lạnh. Bên cạnh đó do máy chỉ sử dụng nước sinh hoạt để làm mát nên không cần đến môi chất như gas máy lạnh vì nó có thể gây bất lợi cho môi trường ảnh hưởng đến tầng ozone. Và một ưu điểm nữa là hệ thống này có nguyên lý đơn giản nên việc lắp đặt trở nên nhanh chóng, chi phí vận hành củng không cao, việc vận hành thì rất đơn giản nên không yêu cầu người vận hành phải có kỹ thuật chuyên môn cao.

Ngoài ra máy có thể được thiết kế gió ra bằng 1 miệng thổi lớn đặt trên vách và khuếch tán ra xung quanh hoặc sử dụng hệ thống phân phối gió được Công ty Đại Việt thiết kế gia công thành các kênh dẫn đến từng vị trí cho không khí mát được phân phối đều trong mọi diện tích nhà xưởng.
Với khả năng ưu việt, thân thiện môi trường và hiệu quả kinh tế lâu dài sau lắp đặt.  Sản phẩm máy làm mát bằng nước Air Cooler ngày càng được khách hàng ưu tiên lựa chọn vì các lợi ích thực tế mang lại.

=> Đầu tư ít, hiệu quả cao VD: Xưởng may diện tích 90-120 m² chỉ cần đầu tư một máy lưu lượng 18,000 m³/h. các diện tích lớn hơn có thể tùy chọn loại máy có lưu lượng 25,000 m³/h, 30,000 m³/h có thề lắp 1 máy hoặc thành hệ nhiều máy thêm vào đó là có thể chọn lựa hệ thống làm mát tiêu chuẩn hay hệ thống làm mát hiệu suất cao ít phụ thuộc nhiệt độ môi trường. Việc đầu tư cho thiết bị này sẽ nâng cao năng lực sản xuất, và tiết kiệm chi phí vận hành chỉ sau khoảng 12 tháng có thể thu hồi lại giá trị đầu tư.

Phạm vi sử dụng
* Xưởng gia công: May, nhuộm, giày,  nhựa, mạ điện, điện tử, in công nghiệp, đóng gói thực phẩm...
* Xưởng sản xuất chế tạo: Dệt, máy móc , luyện kim, thuỷ tinh, công nghiệp hoá chất, da, gốm...
* Nơi công cộng: Bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triển lãm, bếp, nhà hàng, trung tâm giải trí, siêu thị, kho hàng, phòng giặt...
* Ngành trồng trọt chăn nuôi: nhà trồng hoa, cây, nuôi gia cầm, gia súc, thuỷ sản.
* Nhà hàng, quán bia, nhà ăn,khu vui chơi giải trí.

4. Hệ thống màn nước nguyên lý áp suất âm (Cooling Pad)

Hinh_Cooling padHệ thống làm mát bằng Tấm Cooling Pad cũng là một trong những giải pháp làm mát cho nhà xưởng theo nguyên lý sử dụng nước nhưng các tấm màn nước làm mát được lắp đặt gần như xuyên suốt theo một mặt bên nhà xưởng, và mặt đối diện của nhà xưởng là hệ thống quạt hút công suất lớn để tạo áp suất âm "buộc" không khí đi xuyên qua tấm làm mát sau đó lưu thông vào làm hạ nhiệt độ trong xưởng. (xem bài "Nguyên lý hoạt động tấm Cooling Pad"). Theo nguyên lý này vẫn đảm bảo làm mát như hệ thống Aircooler ở trên nhưng có nhiều nhược điểm hơn, chẳn hạn như cần phải làm kín không gian xưởng không được mở cửa ra vào thường xuyên làm lọt không khí qua cửa làm mất áp, khi đó không khí sẽ không thể tự đi xuyên qua màn nước vào xưởng nên dẫn đến giảm hiệu quả. Cần lưu ý nữa là việc các tấm Pad làm mát chiếm một khoản rộng liên tục dọc theo một mặt tường xưởng nên sẽ phải cắt tường những đoạn dài chính vì thế vô tình làm cho bức tường yếu đi và có khả năng mất khả năng chịu trọng lượng của chính nó.

Với hệ thống Máy làm mát nhà xưởng thì có thể lắp và sử dụng độc lập một phần diện tích trong tổng diện tích xưởng, trong khi đó với hệ thống áp suất âm thì cần phải cân nhắc là lúc nào cũng phải vận hành toàn bộ máy cho toàn bộ xưởng cùng lúc thì mới phát huy hiệu quả, vì hệ thống này cần phải hút hết không khí trong xưởng ra để tạo áp suất âm nên hoạt động một phần sẽ không thể đạt hiệu quả tối ưu.
Thêm vào đó là khi sử hệ thống tấm Cooling Pad thì hầu hết các cửa sổ lấy sáng xung quanh đều phải nhường chỗ cho các tấm Pad, nên khi thiết kế hệ thống này thì ngay ban đầu phải tính toán dựa trên nhu cầu và thiết kế xưởng cho phù hợp.

Kiều Quốc Cường
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm