Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Điện năng tiêu thụ của máy lạnh là mối quan tâm lớn nhất của người sử dụng, vì nó chiếm một khoản lớn nhất trong chi phí điệ năng cho gia đình với sinh hoạt thường ngày. Nhưng do chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên lượng điện năng tiêu thụ trong vòng một giờ là thông số chỉ mang tính tham khảo, và chỉ số này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như : Các thông số Nhiệt độ không khí bên ngoài trời và bên trong, khả năng cách nhiệt của các vách ngăn không gian điều hòa, hướng ánh sáng chiếu trực tiếp hay gián tiếp, công suất máy thiết kế ban đầu, v.v...


|| Sự khác nhau giữa máy lạnh có inverter và không inverter (mono)
|| Cách tính công suất Máy lạnh phổ biến nhất
|| Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Một số công suất máy lạnh phổ biến :

Đối với Máy lạnh dân dụng (loại 2 cụm) có công suất tùy thuộc vào kiểu dàn lạnh trong nhà và thương hiệu mà sẽ có những cấp công suất khác nhau, sơ bộ như sau :

      * Kiểu treo tường  : 1.0 - 1.5 - 1.75 - 2.0 - 2.5 - 3.0 Hp
      * Kiểu Cassette Âm trần  : 2.0 - 2.5 - 3.0 - 3.5 - 4.0 - 4.5 - 5.0 - 5.5 Hp
      * Kiểu Áp trần  : 2.0 - 2.5 - 3.0 - 3.5 - 4.0 - 4.5 - 5.0 - 5.5 Hp
      * Kiểu Tủ đứng đặt sàn  : 2.5 - 3.0 - 4.0 - 5.0 - 5.5 Hp
      * Kiểu Giấu trần nối ống gió : 1.5 - 2.0 - 2.5 - 3.0 - 3.5 - 4.0 - 4.5 - 5.0 - 5.5 Hp


Mức tiêu thụ điện năng của Máy lạnh theo công suất:

Kí hiệu:
- Hp (công suất)
- kW/h (trị số điện năng tiêu thụ trong 1giờ) 
- W (công suất riêng của Máy nén trong dàn nóng chưa tính các thiết bị kèm theo ( Boar mạch, quạt giải nhiệt dàn nóng - lạnh,..)
      * 1.0 Hp ~ 750 Woát. Tiêu thụ khoảng 0.817 kW/h ( < 1 kW/h )
      * 1.5 Hp ~ 1125 Woát. Tiêu thụ khoảng 1.070 kW/h ( ~ 1 kW/h )
      * 2.0 Hp ~ 1500 Woát. Tiêu thụ khoảng 1.688 kW/h ( > 1.5 kW/h )
Và cứ theo mức như trên ta sẽ tính sơ bộ được mức tiêu thụ điện năng cho từng công suất máy lạnh cụ thể.

Hinh anh_may nen lanh
Vì sao ở đây chỉ tính mức tiêu hao của Máy nén ( Compressor ) ?. là vì bộ phận quan trọng nhất và cũng ngốn nhiều điện nhất là máy nén, nó được ví như Trái tim, bơm đẩy môi chất làm lạnh lưu thông trong hệ thống ống dẫn làm lạnh nên theo đó giá thành của máy nén đã chiếm khoản 1 nữa giá tiền của cả bộ máy lạnh.

Phần lớn điện năng được tiêu hao bởi máy nén và nên ta có thể cộng thêm tương đối công suất của cả Quạt dàn nóng nóng, dàn lạnh, boar mạch điều khiển khoản 30% công suất của máy nén ( dựa vào Cataologue của nhà sản xuất ) thì có thể xác định một cách tương đối lượng điện tiêu thụ.
Chúng ta chỉ tính được một con số tương đối bởi vì trong quá trình vận hành máy lạnh lượng điện tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : Nhiệt độ cài đặt trong nhà, Nhiệt độ của không khí giải nhiệt ngoài trời, Áp suất môi chất,...và các điều kiện đó thường là những trị số biến đổi theo thời gian nên rất khó xác định.

Vài ý kiến sưu tầm được hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho mọi người, mong được góp ý từ các bạn đồng nghiệp cũng như Quý khách hàng để thông tin chính xác, đầy đủ hơn. Trân trọng !.

Nội dung được bảo hộ bản quyền internet
DMCA.com[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm