Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

“Máy lạnh trung tâm VRV IV” của Daikin Nhật Bản là sản phẩm vượt trội về tính năng và độ bền so với các loại máy lạnh trung tâm khác. Hãng máy lạnh Nhật đã dựa trên sự thành công hơn 30 năm của các dòng VRV thế hệ trước để nghiên cứu phát triễn thêm các ưu điểm cũng như khắc phục các hạn chế và cho ra đời một Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV có hiệu suất hoạt động cao nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả về kinh tế và tiết kiệm năng lượng.


|| Tìm hiểu máy lạnh trung tâm VRV là máy lạnh như thế nào ?
|| Cách thiết kế máy lạnh trung tâm VRV IV
|| Quy trình lấy báo giá máy lạnh trung tâm

Máy lạnh VRV là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”, nghĩa là hệ thống điều hòa không khí có thể thay đổi lưu lượng môi chất làm lạnh bằng cách điều chỉnh tần số dòng điện qua máy nén và cảm biến đóng mở các van điện từ trên hệ thống ống dẫn môi chất lạnh. Từ đó điều chỉnh công suất lạnh độc lập tại các dàn lạnh cho những không gian riêng được kết nối trong cùng hệ thống. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy lạnh trung tâm thông minh, và cho đến nay đã tạo được một "chuẩn mực" về hệ thống máy lạnh trung tâm qua hơn 30 năm thành công với 4 thế hệ VRV I, II, III, IV

Hinh anh_VRV IV

Hệ thống "Máy lạnh trung tâm VRV IV" là phiên bản cải tiến quan trọng của Hệ thống VRV III, đánh dấu một cuộc cách mạng về công nghệ điều hòa không khí cho các tòa nhà. Những công nghệ mới nhất trong điều hòa không khí được áp dụng để cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Trong mỗi Dàn nóng của hệ thống này gồm từ 1-2 máy nén tùy theo công suất mỗi modul, trong đó tất cả máy nén được điều khiển tốc độ bằng công nghệ biến tần (inverter) theo nguyên lý: khi thay đổi tần số điện vào động cơ máy nén thì tốc độ quay của động cơ thay đổi, do đó thay đổi lưu lượng môi chất lạnh qua máy nén, khả năng thay đổi phụ tải của máy nén inverter rất rộng do tần số điện có thể thay đổi trong phạm vi từ 52 đến 210 Hz. Nhờ đó năng suất lạnh của hệ thống có thể điều chỉnh theo 62 bước cho cụm máy lạnh 60 Hp, điều này cho phép điều khiển riêng biệt hoặc điều khiển tuyến tính ở mỗi dàn.
Hinh anh_May lanh vrv
Thông thường trước đây khi chọn thiết bị ĐHKK cho các công trình cao tầng thường phải cân nhắc giữa việc lựa chọn phương án máy trung tâm hay cục bộ. Cả 2 phương án này đều có những nhược điểm của nó. Chẳng hạn, việc lắp đặt các máy cục bộ với số lượng lớn các dàn nóng riêng lẽ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan bên ngoài tòa nhà, trong trường hợp bố trí vào một khu vực khuất nào đó (tầng mái) thì lại không đáp ứng tốt về độ cao và chiều dài cho phép của đường ống Gas lắp đặt.
Ngược lại, nếu sử dụng hệ thống máy trung tâm thì phải cân nhắc đến các vấn đề như gia tăng kết cấu chịu lực sàn nơi đặt cụm máy chính, xây phòng đặt máy, đòi hỏi thiết bị dự phòng, đào tạo nhân viên có kỹ năng chuyên môn sâu về Điều hòa không khí,..  Hệ thống Daikin VRV ra đời, với công nghệ mới nhằm khắc phục những nhược điểm trên, là sự kết hợp những đặc tính nổi trội của 2 hệ thống để thỏa mãn đến mức tối đa yêu cầu của bất cứ công trình nào.

Ưu điểm của hệ thống Daikin VRV

Đây là hệ thống lạnh sử dụng chất tải nhiệt là môi chất lạnh (gas lạnh) và dùng nhiệt ẩn để làm lạnh, giải nhiệt bằng gió bao gồm nhiều dàn nóng được lắp ghép nối tiếp đến khi đáp ứng được tổng tải lạnh cho cả tòa nhà, mỗi dàn nóng sẽ được kết nối với nhiều dàn lạnh với 18 kiểu dáng 88 model và nhiều dải công suất khác nhau dễ dàng cho việc lực chọn thiết bị phù hợp với yêu cầu kiến trúc, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như linh động trong việc bố trí, phân chia lại ở các khu vực sau này.
Do giải nhiệt bằng gió nên hệ thống có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi đâu, kể cả những nơi không có nguồn nước sạch ; mặt khác, nó lại không đòi hỏi những thiết bị kèm theo như các hệ thống giải nhiệt bằng nước (yêu cầu phải có bơm nước, tháp giải nhiệt, vệ sinh định kỳ hệ thống dẫn nước bằng hóa chất…) .
Với kỹ thuật máy nén điều khiển điều khiển bằng công nghệ biến tần nên dễ dàng điều chỉnh công suất lạnh theo yêu cầu sử dụng, nghĩa là công suất lạnh thực sự được sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu, dẫn tới điện năng tiêu thụ của cả "máy lạnh trung tâm VRV " cũng giảm đi đáng kể. Nói cách khác chúng ta chỉ phải chi trả cho những gì mà chúng ta sử dụng và việc tiêu thụ điện cũng sẽ được giám sát một cách chính xác nhờ vào những chức năng ưu việt của hệ thống điều khiển.

Máy nén VRV biến tần inverter DC kích thước nhỏ gọn cho công suất lớn, tiết kiệm tối ưu

Hệ thống Máy lạnh trung tâm Daikin VRV IV nổi trội là sự kết hợp những đặc tính ưu việt của cả máy lạnh lạnh cục bộ 2 cụm và hệ thống máy lạnh trung tâm, mỗi dàn nóng được kết hợp với nhiều dàn lạnh, nhựng việc tắt hay mở dàn lạnh này không ảnh hưởng đến các dàn lạnh khác và việc ngưng hay hoạt động của mỗi dàn nóng cũng không làm ảnh hưởng đến các dàn nóng khác trong cùng hệ thống.

So với VRV III thì hệ thống VRV IV cải tiến quan trọng là dùng toàn bộ máy nén biến tần, mạch điều khiển linh hoạt chạy luân phiên các máy nén inverter giúp nâng cao tuổi thọ máy nén. Đặc biệt tối ưu hơn khả năng tiết kiệm điện do được điều khiển linh hoạt hơn.

Hệ thống có kết nối điều khiển hỗ trợ an toàn cho tòa nhà

Hệ thống "Máy lạnh trung tâm VRV" của Daikin có khả năng kết nối với hệ thống báo cháy, bơm nước, đèn,.. của tòa nhà, khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ tự động ngắt nguồn điện hoặc ở từng khu vực hoặc cả tòa nhà.
Do hệ thống không sử dụng những đường ống dẫn gió lớn nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và lan truyền khói trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Hinh anh_ket noi dieu khien thong minh

Hệ thống ống gọn nhẹ và đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ cao
Đường ống gas nối giữa dàn nóng và dàn lạnh chỉ là những ống đồng có tiết diện rất nhỏ (chỉ bằng 1/3 đường ống của hệ thống chiller) do đó sẽ làm giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt cũng như không đòi hỏi phải có những khoảng không gian trần lớn, gia cố chắc để treo những đường ống nước hay ống gió như những hệ thống trung tâm khác. Nó không giống như hệ thống ống nước, không cần các thiết bị phụ như thiết bị lọc, van chặn, van 2 ngả, 3 ngả …

Hinh anh_tieu chuan duong ong

Mặt khác, chiều dài đường ống giữa dàn lạnh và dàn nóng cho phép được tăng lên tối đa 165m và chênh lệch cao độ tối đa là 90m ( 50m đối với dàn nóng dưới 5hp), thỏa mãn được cho công trình cao tầng bằng cách đưa tất cả các dàn nóng lên trên nóc, như vậy lại tiết kiệm được phòng đặt máy cho mục đích sử dụng khác. Sự cải thiện của máy nén làm tăng khoản cách chênh lệch giữa các dàn lạnh trong 1 cụm tăng từ 15 lên 30 mét .Hơn nữa, do tính chất ống nối chỉ là những đường ống ga thông thường nên sẽ tránh được hiện tượng rò rỉ nước từ trong đường ống. Do có nhiếu cách thức phân ống nhánh khác nhau nên hệ có khả năng đáp ứng được việc bố trí lắp đặt ở các vị trí khác nhau.

Vị trí lắp đặt ống gas vào dàn nóng từ 3 hướng trên dàn nóng: phía trước, bên cạnh và bên dưới, tùy thuộc vào cách lắp đặt. Cách bố trí này rất tiện lợi cho việc thi công lắp đặt và bảo dưỡng, ngay cả khi công trình đòi hỏi có nhiều dàn nóng lắp cạnh nhau.

Chức năng tự kiểm tra (Auto check function) để kiểm tra các sự cố với hơn 60 mã lỗi giúp công việc sửa chữa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Hinh_auto check error


Nhiệt độ trong phòng được điều khiển một cách chính xác với mức độ tiện nghi rất cao nhờ hệ điều khiển PID (Propotional Integal Derivative – điều khiển dựa trên sự cân đối của toàn hệ thống), với bộ inverter và sensor cảm biến, màn hình đa chức năng điều khiển từ xa LCD, tự động thay đổi làm lạnh hoặc sưởi ấm.
Tiết kiệm chi phí vận hành nhờ : "Máy lạnh trung tâm Daikin VRV" sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống.

Cho phép điều khiển riêng biệt giữa các cụm máy trong hệ thống, do đó giảm được chi phí vận hành.
Trong 1 hệ, cho phép kết nối 1 dàn nóng với 18 dàn lạnh có năng suất lạnh và kiểu dáng khác nhau. Năng suất lạnh của tổng các dàn lạnh này cho phép thay đổi từ 50% đến 130% năng suất lạnh của dàn nóng (có thể lên đến 200% đối với một số model), do đó không cần thiết phải có máy dự trữ, hệ thống vẫn hoạt động bình thường khi một trong các dàn lạnh hư hỏng, mặt khác số lượng dàn nóng sẽ ít đi và điều này có nghĩa là chủ đầu tư đã tiết kiệm được chi phí mua, bảo hành, bảo trì dàn nóng cũng như tiết kiệm được không gian nơi đặt dàn nóng.

Dàn nóng và các model dàn nóng

Dàn nóng là loại đặt đứng có kết cấu gọn nhẹ so với các hệ thống khác, có thể đưa lên vị trí lắp đặt rất dễ dàng. Khi hoạt động ít gây rung hay động sàn, điều này cũng có nghĩa là đã tiết kiệm được 1 khoảng đáng kể cho chủ đầu tư về chi phí gia cố chịu lực. Mỗi dàn nóng bao gồm 1 - 2 máy nén và tất cả đều là biến tần inverter.
Hinh_KT dan nong

Dàn nóng Daikin VRV IV có 3 loại dàn nóng để khách hàng có thể lựa chọn

Hinh_3 loai dan nong


- Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm năng lượng : Loại này là Cụm dàn nóng được chọn ghép từ các model dàn nóng đơn lại với nhau sao cho tiết kiệm năng lượng nhất. Vì những model càng nhỏ thì khi ghép lại sẽ cho hiệu quả tiết kiệm hơn nhưng do những model này dưới 10 Hp nên về giá thành tại Việt Nam sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặt biệt nên giá sẽ cao hơn các tổ hợp dàn nóng theo cách ghép khác cùng công suất.

- Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm diện tích độ cao chệnh lệch 90 mét : Khi dàn nóng đặt trên cao do đa số công trình đều chọn đặt dàn nóng được đặt ở sân thượng, chính vì vậy độ cao chênh lệch 40 mét không thể đáp ứng được một số công trình có quy mô lớn hiện nay vì vậy model này ra đời là bước tiến mới để Daikin VRV IV đáp ứng tốt cho các tòa nhà cao tầng có diện tích sữ dụng lớn.

- Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm diện tích : Với loại này các cụm dàn nóng lớn được ghép từ những model dàn nóng đơn có công suất lớn nhất có thể sao cho càng ít modul càng tốt để đảm bảo kỹ thuật cho những công trình không có nhiều diện tích đặt các cụm dàn nóng. Độ cao chệnh lệch 40 mét khi dàn nóng đặt trên cao và 90 mét khi dàn nòng đặt dưới thấp.

Bo mạch dàn nóng trung tâm VRV IV

Được tráng 1 lớp bảo vệ chống côn trùng xâm nhập có thể gây chập điện nổ board mạch điều khiển. Hệ thống giải nhiệt cho bo mạch bằng không khí trên VRV III đã được thay thế bằng hệ thống giải nhiệt bằng gas lạnh trên Dàn nóng VRV IV. Với công nghệ này làm tăng khả năng giải nhiệt lên rất nhiều lần và nâng cao hiệu suất hoạt động cũng như độ bền của board.

Hinh anh_giai nhiet bo mach

Các model dàn lạnh VRV IV

Kiểu dàn lạnh đa dạng mẫu mã kiểu dáng và công suất cho khách hàng dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với công trình của mình . Xem thêm các model dàn lạnh Tại đây.

Hinh_cac loai dan lanh

Hệ thống điều khiển trung tâm VRV

Hệ thống cho phép điều khiển được bằng cả 2 cách: cục bộ và trung tâm. Cụ thể là, mỗi dàn lạnh sẽ được điều khiển bằng remote cục bộ dễ sử dụng. Đồng thời cung cấp những tiện ích và tạo sự thoải mái cho người sử dụng với những tính năng như máy lạnh thông thường như tắt/mở, điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt, cài đặt hẹn giờ …. Đặc biệt, đối với người quản lý, bộ điều khiển trung tâm I-touch controller cho phép giám sát hoạt động của cả hệ thống bằng cách theo dõi, kiểm tra qua màn hình hoặc nối mạng với trung tâm xử lý, có khả năng kiểm soát được vấn đề tiêu thụ điện năng của từng khu vực hay cả tòa nhà, cài đặt chế độ hoạt động cho cả hệ thống theo chu kỳ hàng tuần, hàng năm… . Đặc biệt, với chức năng tự chẩn đoán sự cố được trang bị trên bộ điều khiển giúp cho việc xử lý được nhanh chóng, dễ dàng nhằm duy trì hệ thống vận hành một cách liên tục.

-Bộ điều khiển I Manager III có khả năng kết nối và điều khiển lên đến 1024 dàn lạnh  , theo dõi từ xa bằng trình duyệt Web .Quản lý dữ liệu tiêu thụ điện từ xa thông qua trình duyệt web , gửi thông báo lỗi điện tử thông qua email. và còn nhiều tính năng khác có thể xem thêm ở đây

-Khả năng tích hợp với hệ thống BMS tòa nhà thông qua bộ kết nối DMS502B51 ( chuẩn Bacnet) và DMS504B51 ( Chuẩn LonWorks ) xem thêm về cách thước kết nối .

Hệ thống thông gió và thu hồi nhiệt HRV 

Hinh_HRV Daikin


Thiết bị HRV là thiết bị cấp gió tưới song song với hút khí thải. Với việc hút khí thải trong phóng máy lạnh ra ngoài và hút gió ngoài trời cấp vào trong phòng để tạo sự thoải mái cao nhất, khi đó vô tình nhiệt lạnh của phòng bị hút ra ngoài và nhiệt nóng của khí ngoài trời cấp trực tiếp vào phòng gây tổn thất công suất lạnh nên thiết bị này được sinh ra để thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trongkhông gian sử dụng máy lạnh trung tâm.

Hệ thống Daikin VRV IV đã được Đại Việt vận hành chạy thử thành công tại nhiều dự án lớn, chúng tôi luôn phấn đấu khẳng định mình là đơn vị tiên phong trong ngành với việc ứng dụng những sản phẩm và công nghệ ưu việt nhất mang đến cho người tiêu dùng sự tiện nghi và an tâm về chất lượng.

Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực Tư Vấn - Thiết kế - Cung cấp - Thi công và Bảo hành chuyên nghiệp Hệ thống máy lạnh thông minh, trung tâm Daikin VRV tại Việt Nam.
Hãy liên hệ ngay Hotline: 0982 309 575 hoặc 0909 04 97 18 để được tư vấn tận nơi về hệ thống máy lạnh cho công trình. Trân trọng !

 
Nội dung được bảo hộ bản quyền internet
DMCA.com[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm