Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

Theo nhiều nhà bán lẻ dự báo, trong mùa nóng năm nay, nhóm hàng máy lạnh sẽ bán chạy hơn, nhất là nhóm sản phẩm có tầm giá từ 4,5 – 6 triệu đồng, chiếm khoảng 30% số lượng mặt hàng. Ở phân khúc giá này, theo ông Tiệp (Nguyễn Kim), từ đầu năm tới nay, Samsung, Sharp, LG, Daikin, Reetech, Midea… là những thương hiệu có lượng hàng bán khá mạnh. “Những năm trước, nhóm hàng máy lạnh vẫn còn được xem là hàng cao cấp thì ở mùa nóng năm nay, nhiều đối tượng có thu nhập trung bình đã mua được máy lạnh. Thay vì mua quạt, thêm vài triệu đồng có thể sắm được máy lạnh giá thấp”, ông Tiệp nói.


“Qua sổ sách bán hàng, mặt hàng tủ lạnh có doanh thu tốt. Nếu
năm trước, những chiếc tủ lạnh có dung tích từ 180 lít trở xuống chiếm 75% thị phần tủ lạnh thì năm nay, những chiếc tủ lạnh có dung tích từ 200 – 300 lít sẽ bán mạnh hơn vì nhu cầu sử dụng và do giá thấp (dưới 5 triệu đồng)”, ông Thạch nhận xét.

Những chiêu bán hàng

Hinh anh_khuyen mai dien lanhSo với cuối năm, giá các mặt hàng điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh hiện đã tăng từ 7 – 10% với những yếu tố mà nhà sản xuất không thể không tính vào giá thành sản phẩm: giá xăng – điện và chi phí vận chuyển tăng. Theo nguồn tin từ các siêu thị điện máy, vì hai mặt hàng trên là mặt hàng “chiến lược” cho mùa nóng nên
các nhà sản xuất ít (thậm chí có hãng không có hỗ trợ gì cho nhà bán lẻ) có những chương trình hỗ trợ giá như những đợt bán hàng khuyến mãi.

Vì không thể công bố giá tăng, nên các siêu thị điện máy tại TP.HCM tự vận động bằng những “chiêu” bán hàng để người tiêu dùng không thể nhận diện những mặt hàng trên đã tăng giá. Siêu thị Chợ Lớn, Thiên Hoà áp dụng chính sách giảm giá hoặc tặng quà cho một vài model tượng trưng. Nguyễn Kim tặng thêm bộ nồi cho những khách hàng mua những sản phẩm điện lạnh của hãng Sharp.

Một chiêu bán hàng khác là tặng cho khách hàng chi phí lắp đặt khi mua máy lạnh. Tại siêu thị Nguyễn Kim, khi mua máy lạnh tại đây, khách hàng sẽ được miễn phí công lắp đặt trị giá 650.000đ. Thiên Hoà có phần hào phóng hơn cho khách hàng khi tặng phiếu lắp đặt miễn phí trị giá 700.000đ. Gọi là tặng nhưng thực chất số tiền trên chính là tiền của khách hàng. Cùng model máy lạnh Electrolux ESM09RCA nhưng tại Chợ Lớn có giá 5,79 triệu đồng, còn tại Nguyễn Kim model trên được bán với giá 7,4 triệu đồng, nếu gặp "chương trình" khách hàng còn được "khuyến mãi" thêm vài mét ống đồng (không rỏ loại dày bao nhiêu). Theo nhân viên bán hàng của Chợ Lớn, sở dĩ có độ chênh “1,6 triệu đồng” là vì Chợ Lớn không hỗ trợ khách hàng chi phí lắp đặt như các siêu thị khác.

“Độ chênh” giá giữa các siêu thị còn phụ thuộc vào chi phí vận chuyển. Dù giá có thấp hơn so với một vài siêu thị khác nhưng khi khách hàng mua những chiếc tủ lạnh có dung tích lớn (trên 400 lít) tại siêu thị Ideas, muốn giao hàng tại các quận ngoại thành như Thủ Đức, quận 12, Hóc Môn…, phải trả chi phí là 100.000đ/chiếc/lần giao hàng. Trong khi đó, Nguyễn Kim lại giao hàng miễn phí không chỉ tại TP.HCM mà các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai với thời gian từ 1 – 3 ngày tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Chợ Lớn và Thiên Hoà cũng thực hiện giao hàng miễn phí cho khách hàng tại khu vực TP.HCM.

Theo Sai Gòn Tiếp Thị - Giadinh.net.vn

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm