Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

[tintuc]

Tiết kiệm điện ở máy lạnh liên quan đến nhiều yếu tố như:  Có chọn máy tích hợp chức năng inverter tiết kiệm điện hay không, cách sử dụng hợp lý, cách lắp đặt máy và vật liệu cấu tạo - vị trí của phòng cũng có vai trò quan trọng.Và dưới đây là vài kinh nghiệm giúp việc sử dụng điều hòa sẽ ít hao điện hơn.


|| Cách sử dụng máy lạnh
|| Máy lạnh chạy 1 giờ tốn bao nhiêu điện ?

Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài:  


Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn.

Cửa kính chưa hẳn có lợi :

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các "bẫy nhiệt" rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng, nếu trường hợp bất khả kháng thì phải chọn hướng có kính là hướng ít bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc phải có rèm che thích hợp.

Chọn trang trí phòng màu sáng:

Mầu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, việc trang trí chọn màu cho phòng điều hòa nên chọn tông sáng hoặc trắng để phản xạ nhiệt lạnh tốt hơn ngăng cho việc hấp thụ hơi lạnh vào các thiết bị và khống gian trang trí xung quanh.

Kín nhưng cần trao đổi khí:

Các khe cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để "đuổi" bớt không khí cũ trong phòng và để cấp khí sạch từ bên ngoài vào phòng. Mở cửa khoảng vài phút hoặc có thể lắp thêm hệ thống cấp hút khí tươi đơn giản nhưng phải tính toán lưu lượng cẩn thận tránh làm tổn thất công suất lạnh do không khí bên ngoài được cấp vào nhiều.

Sử dụng máy lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải: Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 6 ~ 70C là được.

Chỉnh hướng gió:

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc...). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy:

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, dẫn đến máy làm lạnh chậm. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông nhưng không nên quá mạnh tay sẽ làm hỏng kết cấu lọc bụi.

Mong rằng sau bài viết này hóa đơn tiền điện nhà bạn sẽ giảm hơn so với tháng trước, chúc bạn sẽ có một không gian mát lạnh như ý. Thân chào và mong được nhận ý kiến đóng góp để có thể phục vụ quý khách hàng tốt hơn ..

Video Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng Máy lạnh
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm