Đại Việt là nhà phát triển và phân phối độc quyền Thương hiệu máy làm mát Daikio tại Việt Nam. Hotline: 0909 04 97 18

Vấn đề đáng quan tâm nhất khi sử dụng máy lạnh là việc “tốn tiền điện”. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là cùng sử dụng máy lạnh thời gian ngang nhau nhưng tiền điện hàng tháng cho máy lạnh ở các gia đình lại chênh nhau rất nhiều. Vì sao vậy ?


|| Cách chọn máy lạnh chi tiết
|| Vệ sinh máy lạnh và những điều cần lưu ý
|| Sự khác nhau giữa máy lạnh inverter và không inverter

Những gia đình tiêu tốn điện năng hơn như vậy, chắc chắn là gặp vấn đề về công suất của máy. Nhiều gia đình mua máy lạnh chỉ chú ý đến hãng, nhãn hiệu hàng hóa mà không để ý đến công suất của máy. Đây là một sai lầm dễ dẫn đến lãng phí điện năng trong quá trình sử dụng điều hòa.

Cách chọn công suất máy lạnh đơn giản nhất

Hinh anh_chon may lanhMột máy lạnh có công suất quá lớn không đem lại cho bạn sự thoải mái hơn, mà có thể đồng nghĩa với việc bạn phải mua với giá cao hơn và hoá đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt. Ngược lại, máy có công suất nhỏ hơn yêu cầu, sẽ không cung cấp đủ độ lạnh cần thiết và hơn thế nữa máy có thể " Rớt lock" bất cứ lúc nào nếu chạy liên tục trong tình trạng thiếu công suất và nếu phải thay lock thì giá tiền có thể = 2/3 giá máy.
 

Đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (Spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 ~ 14.5 m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), diện tích từ 15 ~ 20 m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20 ~ 30 m2 gắn máy 18.000 BTU/h (2 ngựa), diện tích từ 30 ~ 45 m2 gắn máy 24.000 BTU/h (2.5 ngựa)

Và để chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp, khoảng không gian trong phòng lớn hay nhỏ là yếu tố đầu tiên cần tính đến. Tuy nhiên, việc tính toán công suất máy lạnh dựa trên chiều dài, rộng, cao của căn phòng chỉ là sự tính toán bước đầu, công suất của máy lạnh còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Do đó, khi mua máy lạnh, bạn cần biết một số điều cơ bản sau:


- Dòng nhiệt sinh ra từ trang thiết bị, con người: Những máy móc thiết bị và “hơi” người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy lạnh mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, đặt những trang thiết bị gì?, để cân đối lượng nhiệt phát ra và công suất máy.

- Ảnh hưởng của mặt trời:
 Những yếu tố nhiệt bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn là hướng đông hay Tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít ?

- Tường và trần nhà: Vật liệu làm tường và trần nhà của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo.ngoài ra màu sắc cúng ảnh hưởng đến việc hấp thụ nhiệt. Màu sáng sẽ ít hấp thụ nhiệt nên sẽ đõ tổn hao công suất lạnh.

- Hệ thống thông gió: Nếu hệ thống thông gió hoạt động quá tốt (quạt hút, khe hở, cửa đóng mở liên tục, quá trình lạnh sẽ lâu hơn và máy hoạt động nhiều dẫn đến tăng điện năng tieu thụ. Do đó khi trang bị máy lạnh, bạn nên hạn chế việc thông gió bên trong không gian điều hòa với   môi trường bên ngoài.
- Ánh sáng: Ánh sáng từ mặt trời, các loại đèn khác nhau sẽ sinh ra nhiệt khác nhau. Đèn huỳnh quang phát nhiệt ít hơn các loại đèn khác, điều đó cũng có nghĩa chi phí cho năng suất lạnh của máy sẽ giảm đi.

Bạn có thể tìm đọc bài "Cách tính công suất máy lạnh chi tiết" để biết thêm về những điều cần quan tâm khi chọn máy lạnh.


Thương hiệu trên thị trường : Hiện nay trên thị trường có rất nhiều điều này có thể làm các bạn phải phân vân rất lâu và suy tính kỹ mới có thể chọn được cho mình bộ máy lạnh ưng ý. Vì thế khi chọn thương hiệu bạn nên quan tâm đâu tiên là nhu cầu sử dụng có liên tục và thường xuyên sử dụng hay không, nếu bạn chỉ lắp máy lạnh để mát phòng ăn trong lúc gia đình dùng bữa, phòng ngủ sử dụng trong buổi hoặc cho mục đích sử dụng thời gian ngắn trong ngày thì không cần phải chọn loại có chức năng inverter, vì máy inverter giá thường cao hơn mono khoản 2.5 triệu, và chức năng này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian dài sử dụng. Xem như ta chọn loại mono ( loại thông dụng không inverter) và các thương hiệu có thề tạm chia thành 4 nhóm.

Hàng chuẩn phổ thông nhà nhà dùng, người người dùng : ở nhóm này có các thương hiệu như : Midea, Reetech, Nagakawa,.. những loại này là mang nhãn "Hàng Việt Nam chính chủ" nên giá mềm phù hợp túi tiền, bảo hành cũng nhanh, chất lượng ổn định theo tiêu chí "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Hàng cao cấp như Daikin, Panasonic, Toshiba,.. loài này về chất lượng thì không cần bàn cãi còn giá thì do chất lượng ngoại nhập chính hãng nên giá hơi cao hơn so với những thương hiệu khác, riêng với Daikin thì có chế độ bảo hành VIP nhất, bảo hành máy nén đến 4 năm (máy nén là bộ phận có giá xấp sỉ 2/3 bộ máy lạnh) nếu lỗi do nhà sản xuất thì thời gian bảo hành chính hãng cũng nhanh hơn các hãng khác.

Hàng mang thương hiệu là "tốt" vì quảng cáo nhiều còn chất lượng thì chỉ có người trong cuộc mới nhận định được. ở nhóm này có Sumikura, Aikibi, Kamachi...và một số thương hiệu khác.

Hàng mang thương hiệu và giá nước ngoài còn chất lượng thì Việt Nam hóa như Samsung, LG, Sanyo,..
Như vậy, khi mua máy lạnh cần xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể tác động đến hoạt động của máy để có thể chọn cho mình một máy lạnh có công suất phù hợp nhất. và muốn được đều đó bạn cần chuyên gia tư vấn am hiểu về chuyên môn củng như giá cả thị trường để tư vấn cho bạn rõ ràng nhất.

Chúc bạn chọn được máy lạnh tốt và có căn phòng mát mẽ. Thân chào và mong được nhận ý kiến đóng góp !.

Kiều Quốc Cường

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm